ปลูกผม FUE คืออะไร?

ปลูกผม FUE (Follicular Unit Extraction) เป็นเทคนิค การศัลยกรรมปลูกผม มาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลกซึ่งได้รับการยอมรับว่า เป็นเทคนิคปลูกผมที่ให้ผลลัพธ์เรื่องความสวยงามและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ศัลยกรรมปลูกผมเป็นวิธีแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้าน ที่ได้ผลมากที่สุดในเวลานี้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ เทคนิค FUE ในการ ปลูกหนวด ปลูกเครา ปลูกคิ้ว ได้อีกด้วย

Follicular Unit Extraction (FUE) เป็นวิธี ปลูกผม โดยการย้ายเซลล์รากผมโดยไม่ต้อง “ผ่าตัดหนังศรีษะ” ออกมาเป็นชิ้นยาวๆ ไม่มีแผลเย็บเหมือนวิธีทั่วไป (Strip FUT) โดยวิธี การปลูกผม FUE นี้จะใช้หัวเจาะขนาดเล็ก 0.8-1.2 มม. เจาะลงไปรอบๆกอผมลึกลงไปถึงรากผมด้านล่าง จากนั้นแต่ละกอผมจะถูกดึงออกมาจากหนังศรีษะ

เทคนิคการปลูกผม Strip FUT และ FUE บางครั้งอาจดูว่าเป็นวิธีการปลูกผมที่แตกต่างกัน แต่จริงๆแล้ว FUE ก็คือวิธีหนึ่งในการย้ายเซลล์ผมออกมานั่นเอง โดยที่ย้ายกอผมออกมาจากหนังศรีษะโดยตรง ไม่ต้องตัดหนังศรีษะออกมาเป็นชิ้นแล้วไปแยกเป็นแต่ละกอผมอีกทีโดยใช้กล้อง จุลทรรศน์

ปลูกผม FUE คืออะไร?

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ทุกวันนี้เป็นปัญหาทำให้ใครหลายคนกังวล ขาดความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางพันธุกรรม ปัญหาจากการใช้สารเคมีต่าง ๆ รวมไปทั้งเมื่อมีอายุมากขึ้นส่วนมากจะพบกับปัญหาหัวล้าน ซึ่งบางคนไม่รู้จะแก้ปัญหาด้วยวิธีไหนถึงจะทำให้ผมกลับมาดกดำเหมือนเช่นเคย ดังนั้นบทความนี้ธารารินคลินิกได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น นั้นก็คือการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ซึ่งการปลูกผมด้วยวิธีนี้มีดียังไง เหมาะกับใคร และมีเทคนิคพิเศษกว่าวิธีอื่นแบบไหน บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลไว้แล้ว

ปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ดีอย่างไร

 • คนไข้จะรู้สึกเจ็บแผลน้อยกว่าการปลูกผมด้วยวิธีอื่น
 • สามารถนำเส้นขนจากบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น หนวด เครา ขนหน้าอก ขนแขน ขนหน้าแข้ง มาปลูกที่ศีรษะได้โดยขึ้นอยู่กับลักษณะของเส้นขนบริเวณนั้น
 • การปลูกผมแบบ FUE กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เนื่องจากการผ่าตัดมีขนาดเล็ก ไม่มีการเย็บแผล

ใครที่เหมาะกับการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE

 • ผู้ที่มีปัญหาผมบางหรือต้องการแก้ปัญหาเฉพาะจุด
 • ผู้ที่ต้องการปลูกผมโดยไม่มีร่องรอยแผลเป็นหลังการรักษา
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้น

 

ขั้นตอน การปลูกผม

 1. แพทย์จะฉีดยาชาหรือให้ยานอนหลับอย่างอ่อน
 2. โกนผมบริเวณท้ายทอยโดยเลือกใช้บริเวณที่มีรากผมเดิม แข็งแรง (ผู้ที่ผมบางเกือบทั้งหมดจะมีปัญหาผมร่วงง่าย บริเวณกระหม่อมและกลางศีรษะแต่รากผมบริเวณท้ายทอยและ ด้านข้างจะมีความแข็งแรงมากกว่า และไม่หลุดร่วงง่าย)
 3. แพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษที่มีลักษณะเป็นเข็มหัวเจาะดูด ขนาดเล็ก (ขนาดเพียง 0.8 – 1.2 มม) เจาะและดูดเก็บรากผมเล็กๆ บริเวณโคนผมด้านท้ายทอย
 4. นำกอผมทั้งหมดที่ได้มาแยกเป็นส่วนๆ
 5. แพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อนำรากผมที่ได้ไปฝังในบริเวณ ที่ผมบางหรือมีปัญหา (หลังจากนั้นก็ปล่อยให้รากผมใหม่เริ่มสร้าง เส้นผมตามธรรมชาติ) หลังการปลูกผมสามารถกลับบ้านได้เลยไม่ต้องนานพักฟื้น

ขั้นตอน การปลูกผม

ก่อนจะปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ต้องเตรียมตัวอย่างไร

 • ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • งดทานวิตามิน ยา และอาหารเสริมบางชนิดที่ทำให้เลือดหยุดยาก
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนทำการรักษา
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนทำการรักษาอย่างน้อยประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะจะทำให้เลือดไหล ทำให้เป็นอุปสรรคระหว่างทำการปลูกผม

ข้อปฏิบัติตัวหลังการปลูกผม

 1. สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดเหมือนคนปกติ ไม่มีของแสลงใดๆทั้งสิ้น และสามารถทำกิจวัตรประจำวันทุกอย่างได้ตามปกติ
 2. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทุกชนิดเป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังปลูกผม เพื่อป้องกันเลือดออก และการบวมที่ศรีษะ สำหรับท่านที่ติดการสูบบุหรี่ สามารถสูบบุหรี่ได้ตามปกติ แต่ถ้างดหรือเลิกได้ ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของตัวท่านเอง
 3. งดออกกำลังกายประมาณ 3-4 วัน งดว่ายน้ำ 2 สัปดาห์ งดกีฬาที่มีการกระทบกระแทก เช่น ฟุตบอล อย่างน้อย 1-2 เดือน
 4. ไม่ตากแดดเป็นเวลานานๆ ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นประมาณ 1 สัปดาห์ หลังการปลูกผม
 5. ท่านสามารถสวมหมวกเพื่อปิดบังบริเวณที่ปลูกผมได้ทันทีหลังการปลูกผม
 6. หลังการปลูกผม ท่านสามารถอาบน้ำ ล้างหน้าได้ตามปกติ แต่ห้ามสระผม ให้มาสระผมที่คลินิกในวันรุ่งขึ้น (ยกเว้นท่านได้รับแนะนำวิธีสระผมจากทางคลินิกแล้ว)
 7. ท่านสามารถสระผมได้ทุกวันด้วยแชมพูอ่อนๆ โดยสัปดาห์แรกหลังการปลูกผม ควรใช้น้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่นเล็กน้อยในการสระผม ทางคลีนิคจะสาธิตและแนะนำวิธีการสระผมให้ท่าน จนท่านสามารถทำได้เอง
 8. หลังการปลูกผม ผมที่ปลูกจะงอกยาวช้าๆทุกวัน ไปประมาณ 1-2 เดือน จากนั้นก็จะเริ่มทยอยร่วงหลุดไป (ผมที่ปลูกอาจจะเริ่มร่วงตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังการปลูกผม) ภาวะนี้เป็นภาวะปกติ เซลล์ผมที่ฝังไว้จะไม่หลุดตามเส้นผมไปด้วย แต่จะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ในการสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่

ข้อดีของการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE

 • เจ็บน้อย แผลแห้งและหายไว ไม่มีรอยแผลในแนวยาว แผลที่เกิดขึ้นมีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ ขนาดไม่ถึง 1 มิลลิเมตร
 • ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นหลังการรักษา
 • สามารถทำการรักษาได้เรื่อย ๆ ถ้าต้องการเพิ่มเส้นผม
 • สามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ เนื่องจากไม่ได้ทำกานผ่าตัด

 

ข้อจำกัดของการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE

 • ผู้ที่ทำการรักษาจะต้องมีเส้นผมที่แข็งแรงบริเวณท้าทอย
 • หากมีการอักเสบ หรือติดเชื้อบนศีรษะ แนะนำให้รักษาให้หายก่อนเข้ารับการปลูกผม
 • ผู้ที่มีสาเหตุของศีรษะล้าน เนื่องมาจากการรักษาทางการแพทย์ เช่นการได้รับเคมีบำบัด บุคคลกลุ่มนี้ไม่ควรทำ

 

การปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ใช้เวลานานไหม แล้วต้องพักฟื้นนานแค่ไหน

การปลูกมด้วยเทคนิค FUE โดยปกติแล้วจะใช้เวลาในการปลูกผมประมาณ 6-8 ชั่วโมง สาเหตุที่ใช้เวลานานเนื่องจากการปลูกผมต้องอาศัยความละเอียดและความแม่นยำ เมื่อคนไข้ทำการปลูกผมเสร็จแล้วคนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และข้อปฏิบัติหลังการรักษาอย่างเคร่งครัด

ปลูกผม FUE ที่ไหนดี

ในการทำศัลยกรรมปลูกผมควรเลือกคลินิกที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ใช้เครื่องงมือ FUE ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานทั้งไทยและระดับสากล มีคู่มือแนะนำข้อปฏิบัติตัวในการปลูกผมให้อย่างถูกต้องชัดเจน

ทำไมต้องปลูกผมที่ธารารินคลินิก

ที่ธารารินคลินิก ใช้เครื่องงมือ FUE ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานทั้งไทยและระดับสากล ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข  ปลูกผมโดย Dr.ฝน พร้อมทีมแพทย์เฉพาะทางและทีมงานปลูกผมมากประสบการณ์ เป็นที่ยอมรับในฝีมือและประสบการณ์มามากกว่า 7 ปี อีกทั้ง Dr.ฝน ยังมีเทคนิคพิเศษและความชำนาญที่ถูกพัฒนาขึ้นทำให้สามารถทำการปลูกผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยหลังการรักษาทางคลินิกยังมีความใส่ใจติดตามผลของคนไข้อยู่เสมอ จากเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ธารารินคลินิกได้รับความไว้วางในและการตอบรับที่ดีจากคนไข้เสมอมา

ราคา ปลูกผม fue

รีวิวปลูกผม FUE

 

รีวิว ปลูกผมถาวร -FUE

รีวิวปลูกผม FUE

 

รีวิวปลูกผม FUE

รีวิวปลูกผม FUE

 

หากมีข้อสงสัยปัญหาการ ปลูกผมถาวร FUE สามารถปรึกษากับคุณหมอฟรี ทาง Inbox  FB และ Line  หรือเข้าปรึกษาคุณหมอ ได้ที่ธารารนิคลินิกทุกสาขาไม่มีค่าใช้จ่าย

ธารารินคลินิก สาขาขอนแก่น
Line 👉 https://lin.ee/ygwQWvV
Facebook 👉 https://fb.com/tararinclinic
Tel 👉 0930960827

ธารารินคลินิก สาขามหาสารคาม
Line 👉 https://lin.ee/3soh0wD
Facebook 👉 https://fb.com/tararinmahasarakam
Tel 👉 0930960829

ธารารินคลินิก สาขาร้อยเอ็ด
Line 👉 https://lin.ee/zaWJjjz
Facebook 👉 https://fb.com/tararinroiet
Tel 👉 0930960828

ธารารินคลินิก สาขาสุรินทร์
Line 👉 http://line.me/ti/p/~@tararinsr
Facebook 👉 https://fb.com/tararinsurin
Tel 👉 0980026735